Cách xem tướng gà chọi đá hay, quý hiếm chuẩn thần kê

Biết được cách xem tướng gà chọi hay không phải ai cũng biết. Việc này đòi hỏi người xem gà đá cần có kiến thức hiểu biết sâu rộng về chiến kế đồng thời kinh nghiệm nhìn nhận lâu năm mới có thể đánh giá chính xác nhất. Bài viết dưới đây sẽ tập hợp những kiến thức chính xác mà người trong nghề lâu năm xem tướng gà chọi đá hay truyền đạt lại, anh em cùng tôi theo dõi nhé!.

Xem tướng gà chọi là gì?

Xem tướng gà cho là cách nhìn nhận đánh giá một con gà chọi thông qua dáng vẻ bên ngoài. Từ các tiêu chí của từng người mà có thể đoán được đòn lối của gà. Từ đó biết được con gà có thực sự đá hay hay không mặc dù chưa tận mắt xem một trận đánh nào của chúng.

Những người nuôi gà lâu năm họ rất tinh tường khi xem tướng gà. Nhờ đó mà họ có thể nhận ra và chọn lọc những con gà có tướng mạo tốt. Nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt hơn để chuẩn bị những trận chiến căng thẳng.

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào phần đầu và cổ

Bộ phận đầu tiên mà sư kê đặc biệt chú ý khi xem tướng gà đó chính là đầu cổ. Dưới đây là cách nhận diện gà đá hay, đòn hiểm dựa vào bộ phận này:

Hình dáng đầu

“Đầu công mình cốc cánh vỏ trai, đùi dài quản ngắn chẳng sợ ai” chính là câu dân gian truyền miệng từ xa xưa để nói về một chiến kê đá tốt khi nhìn vào phần đầu. Theo đó, chiến kê nào có đầu như công hoặc diều hâu, có hình tam giác, khung xương đầu to chính là những con đá tốt.

Xem tướng gà chọi dựa vào mặt

Mặt chính là bộ phận thể hiện khí chất, sự uy nghi của chiến kê. Những con đá hay sẽ có mặt khá khôn lanh, linh hoạt, chúng liên tục đảo nhìn mọi thứ không chịu đứng yên. Chiến kê nào có mặt dạng tam giác, da đỏ hung dữ, má phình ra cùng sọ thắt lại chính là gà tốt.

Xem tướng gà chọi qua mắt gà

Trong cách xem tướng gà chọi, sư kê cũng đặc biệt chú ý tới mắt của gà. Khi nhìn vào mắt gà thấy toát lên sự tinh anh, hung hăng, nhanh nhẹn thì con đó khả năng cao đá tốt.

Bên cạnh đó, phần mắt nên có hốc để chúng được bảo vệ tốt hơn trong quá trình thi đấu.

Ưu tiên chọn những con gà chọi có mắt màu trắng dã, mắt ếch hoặc mắt rắn hổ mang, con ngươi mắt nhỏ, hơi xếch, mắt hạt cau đá rất hay. Đuôi và ánh mắt của gà càng trong càng tốt, hạn chế mắt mờ đục.

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào mào

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào mào

Những con gà chọi đá hay thường có mào nhỏ nhưng dày. Như vậy chúng sẽ dễ né đòn hơn khi thi đấu.

\Cũng theo các sư kê lâu năm, nên chọn gà có mào công, mào xít hoặc mào lù. Ngoài ra mào chỉ thiên, mào vua cũng có thể cân nhắc lựa chọn.

Cách xem tướng gà chọi dựa vào tai

Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm, tai gà không nên quá to hoặc dài. Những con gà có tai nhỏ, phủ kín lông sẽ có được nhiều lợi thế hơn trong quá trình thi đấu, hạn chế được việc đối thủ cắn tai khiến gà đau đớn và mất máu.

Chọn gà đá dựa vào phần cổ

Cổ cũng là bộ phận quan trọng được các sư kê đặc biệt đề cao trong cách xem tướng gà chọi.

Theo đó, những con có phần cần cổ to, khỏe, dài cân đối với thân sẽ giúp gà có được sự vững chắc trong đi đứng lẫn thi đấu, tạo ra được các cú ra đòn chất lượng.

Anh em lưu ý, để vùng da cổ của gà chắc khỏe, dày thì sư kê nên om bóp vào nghệ đúng cách cho chiến kê.

Thêm nữa, những chiến kê chất lượng, lì đò thường có phần xương cổ liền lạc với nhau.

Nếu sư kê dùng tay nắn xương cổ sẽ không thấy có đốt nghiêng 45 độ. Cổ không nên quá ngắn, phải to khỏe mới tạo nên lợi thế linh hoạt hơn khi chiến đấu.

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào chân

Chân là bộ phận vô cùng quan trọng mà các sư kê cần đặc biệt chú tâm tới khi lựa chọn gà đá. Tuy nhiên, cần kết hợp nhiều yếu tố khác nữa mới có được nhận định chuẩn xác nhất.

Hình dáng chân

Nên chọn những con gà chọi đòn có chân dài, như vậy lực đá sẽ mạnh, lực văng và đẩy tốt, gây sát thương cao cho đối thủ. Cùng với đó, các khoản phải ngắn để mượn lực tốt hơn, linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

Xem vảy gà

Đối với những sư kê lâu năm, nhìn vào phần vảy của gà chiến họ có thể nhận biết được đâu là gà đá tốt, đâu là gà dở không nên chọn.

Những chiến kê đá hay sẽ sở hữu một số loại vảy quý hiếm như: Vảy vấn cán, quý khai vương, tam tài, ngũ quỷ…

Anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết chuyên về vảy gà của chúng tôi tại chuyên mục này nhé!

Chọn gà dựa vào cựa

Trong cách xem tướng gà chọi đá hay, sư kê không cần quá quan trọng về cựa gà. Bởi cựa gà dài có thể không được ghép trạng, phải đá chấp.

Với gà đá cựa sắt, chúng đã có cựa ngoài hỗ trợ rồi nên phần này có hay không không quan trọng.

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào lông

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào lông

Không chỉ có tác dụng làm đẹp cho gà chiến, lông cũng giúp cho chiến kê khá nhiều trong khi thi đấu, đặc biệt là vùng lông cánh và lông đuôi.

Với những sư kê giàu kinh nghiệm, họ sẽ kiểm tra kỹ lông cánh bằng cách xòe cánh ra quan sát hình dáng, tung gà lên ở độ cao nhất định để xem cách chúng hạ cánh như thế nào, đếm số lần đập cánh để cân nhắc.

Nên chọn những con có lông cánh dày, hình dáng giống như vỏ con trai, như vậy sẽ giúp gà có lực nâng tốt và cao hơn, có được các cú ra đòn chính xác, né đòn cũng thần sầu.

Đối với phần lông đuôi, không cần quá dài, không nên chạm đất. Chỉ cần dài vừa phải, giúp gà giữ thăng bằng tốt là được.

Lông mã của gà chọi phải che được phần thịt phao câu để hạn chế các tổn thương khi bị đối thủ tấn công vào vị trí này.

Theo cách xem tướng gà chọi của các cao nhân xưa, những con gà chọi đá hay thường sẽ có lông màu điều, xám khô, lông ô ướt. Sư kê có thể chú ý tới điều này khi chọn gà chiến

Cách xem tướng gà chọi dựa vào dáng gà

Thông qua việc quan sát dáng gà, chúng ta sẽ biết được con nào nhanh nhẹn, thanh thoát khi di chuyển, con nào đá bền, đòn tốt khi vào trận.

Những con đá hay sẽ có dáng cân đối giữa đầu cổ và chân. Nhờ thế mà chúng bay nhảy, ra đòn linh hoạt và chuẩn xác hơn.

Không chọn những con có dáng bị lệch vẹo. Khi cầm lên phải đầm tay, chắc chắn, không lỏng lẻo.

Ngoài ra, những con đứng trùng kheo đá sẽ nặng đòn, đứng chạm gối sẽ đá tin chân. 

ì thế mà các sư kê lâu năm chỉ cần nhìn dáng đứng của gà là có thể nắm biết được lối đá sở trường của từng con.

Lời kết

Trên đây là những cách xem tướng gà chọi đáng tin cậy mà các sư kê có thể tham khảo.

Khả năng chiến đấu của gà chọi còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình huấn luyện của người nuôi.

Hãy áp dụng các kỹ thuật huấn luyện một cách bài bản và chính xác, chắc chắn rằng các bạn sẽ tạo ra những chiến kê mạnh mẽ và ưu việt nhất.